Suất ăn trên máy bay của Japan Airlines

Chắc hẳn nhiều bạn đã được thưởng thức những bữa ăn trên các chuyến bay. Nhưng các bạn có biết quy trình sản xuất và cung cấp suất ăn lên máy bay như thế nào chưa. Ngày hôm qua 8/8/2016, Ad thật may mắn được tham gia chương trình thăm quan quy trình sản xuất suất ăn trên máy bay do đại diện Japan Airlines ở Hà Nội tổ chức cho các đại lý để hiểu rõ thêm sản phẩm của hãng.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  cho khách hàng, những suất ăn trên máy bay đều được sản xuất theo đúng quy trình và theo tiêu chuẩn quốc tế.
Khu vực sản xuất được cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Thông thường, chỉ có nhân viên của công ty sản xuất đồ ăn mới được vào khu vực sản xuất, khách thăm quan phải được phê chuẩn của lãnh đạo công ty và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình ra vào khu vực sản xuất.
Ngay từ khi vào cổng, bạn đã phải chịu sự kiểm soát của bảo vệ bằng thẻ ra vào. Bước vào trong khu vực sản xuất bạn phải bước qua khu sát trùng và phải mặc quần áo lao động, đeo khẩu trang và đội mũ ( đã qua sát trùng). Bạn phải rửa tay với xà phòng, cồn và cuối cùng là bước vào phòng thổi khí để chắc chắn không có những dị vật ở trên quần áo của bạn.
Xưởng sản xuất được chia ra thành những khu vực riêng biệt và có những chức năng riêng: Kho để đồ khô, đồ đông lạnh v.v.v và đều được đánh thẻ kho để nhận biết ngày nhập, loại hàng, mặt hàng, người thực hiện. Các kho đều có tiêu chuẩn bảo quản riêng biệt phù hợp với các mặt hàng.  Có khu chế biến đồ tươi sống riêng, rau củ quả riêng. Ngay trong khu vực đồ tươi sống cũng chia ra khu thịt riêng, khu hải sản riêng. Khu vực bếp nóng lúc nào cũng nhộn nhịp vì chế biến suất ăn cho nhiều hãng, nhiều chuyến bay. Sau khi được chế biến, đồ thành phẩm lại được đưa vào hệ thống làm lạnh để ngăn cản các loại vi khuẩn và vi sinh hoạt động. Sau đó mới được chuyển sang khu xếp theo các suất ăn vào khay theo yêu cầu menu của từng hãng hàng không.  Chúng tôi thấy rất nhiều thiết bị và khu vực có chữ Halah và không hiểu là gì, hỏi ra mới biết đấy là ký hiệu chỉ thiết bị và khu vực để sản xuất bữa ăn cho khách hàng đạo hồi. Một quy trình rất nghiêm ngặt được thực hiện theo đúng văn hóa và quy định của đạo hồi được thực hiện.
Sau hai tiếng đi thăm quan, chúng tôi được giới thiệu và thưởng thức các suất ăn của Hãng Hàng không Nhật Bản. Các món ăn đều được sản xuất đủ về chất và đẹp về hình thức đồng thời giữ bản sắc văn hóa Nhật Bản, nhưng cũng hòa nhập với xu hướng hiện đại chung của xã hội để phục vụ khách hàng của nhiều quốc qia khác nhau.
Suất ăn hạng Thương gia có menu theo kiểu ẩm thực Nhật Bản và có menu theo kiểu âm thực Phương Tây vì vậy bạn đừng ngại là đồ ăn không hợp khẩu vị nhé. Có cả món súp Miso, món ăn đặc trưng của Nhật Bản các bạn ạ.

Ảnh: Suất ăn hạng Thương Gia, menu Nhật BảnẢnh: Suất ăn hạng Thương gia, menu Âu.Ảnh: Sup Miso, một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản được phục vụ ở Hạng Thương Gia

Các món ăn Nhật đều trông rất bắt mắt và tinh tế. Các món salad rất nhiều rau củ quả, tôi thích món sald rong biển vừa dễ ăn, vừa nhiều chất đạm mà lại đảm bảo sức khỏe. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với món salad cá hồi. Rất dễ ăn và lạ miệng. Còn có món cà chua nấu với dầu Oliu, ăn mát và ngọt thanh.  Tôi cũng ấn tượng với món đậu phụ trộn trứng vì vị rất lạ. Các món nóng sẽ được đun nóng lại trước khi phục vụ thực khách.
Các món tráng miệng phong phú với bánh ngọt, sữa chua, hoa quả….


Ảnh suất ăn hạng Phổ thông


Ảnh: Các món ăn nóng

Các suất ăn được sản xuất theo menu chu kỳ theo từng tháng từng mùa. Hiện nay đã có suất ăn theo menu mới cho các chuyến bay trong tháng 09 và tháng 10 của hãng.
Suất ăn của các chuyến bay thường phải hoàn tất trước 4 giờ của giờ bay và cấp lên máy bay ít nhất trước 1h30 đối với chuyến bay quốc tế. Nếu bạn đăng ký đi giờ chót, thì phải trước 01 giờ nhé để hãng  kịp đăng ký suất ăn giờ chót. Còn đối với suất ăn đặc biệt các bạn bắt buộc phải đăng ký trước 24 giờ để Hãng hàng không còn kịp đặt hàng với nhà cung cấp suất ăn nhé.
Khi chúng ta bay các hãng hàng không khác nhau không chỉ là cơ hội các bạn được bay mà còn là cơ hội các bạn được trải nghiệm văn hóa của các nước khác nhau qua ẩm thực, văn hóa cử xử hay trang phục của các tiếp viên của các hãng.
Chúc các bạn có những chuyến bay thú vị.
 

Kết nối với chúng tôi

Đăng ký email để không bỏ lỡ khuyến mãi, những chuyến bay hấp dẫn và những hành trình khó quên dành cho bạn!
Lên đầu trang